(PTTTO) – Mướp đắng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên sử dụng loại thực phẩm này.
Một số lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe
Thanh nhiệt, giải độc
Trong Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính mát. Mướp đắng có tác dụng giải nhiệt, tiêu đờm, sáng mắt, mát máu, nhuận tràng, nhuận tỳ, bổ thận, nuôi can huyết, lợi niệu, trừ nhiệt độc, chống mệt mỏi.
Giảm cân
Mướp đắng giàu vitamin nhưng ít calo, chất béo và carbohydrate. Thực phẩm này có thể giúp bạn no lâu mà không làm dư thừa năng lượng, dễ dàng phù hợp với kế hoạch giảm cân. Một báo cáo năm 2010 được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung BMC cho biết chiết xuất từ quả mướp đắng có thể giúp loại bỏ tếbào mỡ và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào mỡ mới.
Ảnh minh họa.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, một số thành phần trong mướp đắng như polypeptide-p có cấu trúc gần giống insulin trong cơ thể nên có thể giúp hạ đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiểu đường rất tốt.
Chăm sóc và làm đẹp da
Mướp đắng chứa rất nhiều loại vitamintốt cho sức khỏe. Đặc biệt, lượng vitamin C trong mướp đắng rất cao lên tơí84 mg/100 g, con số này cao gấp 5 lần mướp hương, 14 lần dưa chuột và 21 lần bí đỏ. Vitamin C có tác dụng làm đẹp da, làm sáng các vết thâm nám, ngăn ngừa sự hình thành của hắc sắc tố, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của da…
Ngoài ra, mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cũng giúp giảm tình trạng mụn trên mặt vào mùa hè.
Bảo vệ gan
Một nghiên cứu được công bố Tạp chí Quốc tế về Vitamin và Dinh dưỡng cho thấy rằng trong mướp đắng có chứa một hợp chất có tên momordica charantia. Các nhà khoa học cho biết chất nàycó tác dụng tăng cường hoạt động chống oxy hóa của các enzym trong gan từ đó bảo vệ chức năng gan. Ngoài ra, nó cũng giúp tăng cường hoạt động của bàng quang.
4 nhóm người không nên ăn mướp đắng
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết mướp đắngmang đếnnhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng có 4 nhóm người sau đây không nên ăn mướp đắng.
Người huyết áp thấp
Theo lương y Bùi Đắc sáng, mướp đắng có chưácharantin, polypeptid-p và vicine có khả năng làm hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp. Do đó, những người có tiền sử huyết áp thấptốt nhất nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
Người có vấn đề về hệ tiêu hóa
Mướp đắng tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho hệ tiếu hóa, có thểdẫn tới tiêu chảy, hại dạ dày. Lương y Sang khuyên những người bị bệnh tiêu hóa tốt nhất nên hạn chế ăn mướp đắng.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến xuất huyết, sảy thai. Phụ nữ đang mang thai ăn nhiều mướp đắng có thể kích thích tử cung và gây ra tình trạng sinh non.
Phụ nữ đang cho con bú cũng hông nên ăn nhiều mướp đắng vì một số thành phần không tốt trong loại quảnày có thể truyền qua sữa mẹ.
Người mới phẫu thuật
Đối với người mới phẫu thuật, ăn mướp đắng sẽ gây cản trợ quá trình kiểm soát đường huyết, khiến bệnh lâu hồi phục. Người cần phẫu thuật tốt nhất nên ngừng ăn mướp đắng trong ít nhất 2 tuần trước và sau khi ca mổ diễn ra.
Theo Thể thao & Văn hóa